Thế Giới Cáp

Mini DisplayPort và Thunderbolt trên máy Mac

Cổng này đã được áp dụng với các dòng sản phẩm Mac của Apple vì công nghệ này do Apple thiết kế, giúp cung cấp xử lý video độ phân giải cao cũng như các tùy chọn khác như hỗ trợ âm thanh để kết nối với hệ thống truyền hình.
 
Mới đây, công nghệ Thunderbolt do hãng Intel phát triển dựa trên sự kết hợp của hai giao thức kết nối PCI Express để truyền tải dữ liệu và Mini DisplayPort cho hiển thị nội dung ra màn hình gắn ngoài. Do có kết hợp với chuẩn kết nối Mini DisplayPort nên chuẩn kết nối mới Thunderbolt sẽ tương thích với cổng Mini DisplayPort trên các màn hình hiện nay.
 
Mini DisplayPort và Thunderbolt trên máy mac

Những thiết bị DisplayPort cũ sẽ làm việc với Thunderbolt nhưng thiết bị Thunderbolt sẽ không làm việc với DisplayPort

 

Về kích thước cũng như hình dáng của hai cổng kết nối Mini DisplayPort và Thunderbolt hoàn toàn giống nhau. Để phân biệt hai cổng kết nối này, nhà sản xuất gắn biểu tượng “Tia sét” cho cổng dùng công nghệ Thunderbolt để phân biệt với cổng Mini DisplayPort có biểu tượng “Màn hình”.
 
Tuy nhiên, đối với dòng sản phẩm MacBook Pro 2011 mới được Apple bán ra thị trường, cổng Thunderbolt được tích hợp dùng chung với cổng Mini DisplayPort. Do đó, trên sản phẩm MacBook Pro 2011 chỉ có một cổng với biểu tượng “Tia sét” thay cho cổng có biểu tượng “Màn hình” có trong phiên bản MacBook Pro trước đó. Điều này đã tạo ra sự nhầm lẫn cho người dùng khi sử dụng các thiết bị Mini DisplayPort và thiết bị Thunderbolt.
 
 
Mini DisplayPort và Thunderbolt trên máy mac
Kết nối Thunderbolt mới của Apple (trái) và cổng DisplayPort cũ hơn có hình dáng vật lý như nhau. Ảnh: Apple
  
Cổng Thunderbolt mới do có hỗ trợ tương thích ngược nên nó vẫn có thể được sử dụng để kết nối với các thiết bị Mini DisplayPort, tuy nhiên, với các thiết bị Thunderbolt thì chỉ có các cổng Thunderbolt mới có thể được sử dụng để kết nối. Điều này có nghĩa là bạn có thể cắm kết nối một thiết bị Thunderbolt vào máy Mac bằng cổng DisplayPort, nhưng thiết bị sẽ không hoạt động. Ngược lại, thiết bị sẽ làm việc khi bạn kết nối một thiết bị DisplayPort vào máy Mac với cổng Thunderbolt.
 
Như vậy, người dùng cần xác định rõ những thông tin trên thiết bị để biết được công nghệ đang dùng cho thiết bị cũng như tránh các tình huống khi thiết lập hoặc xử lý sự cố thiết bị.
Các tin tức khác
icon Thưởng lãm TV Samsung 1,3 tỷ đồng tại biệt thự triệu đô
icon Đánh giá smartphone siêu mỏng Lenovo Vibe X